Categories

img
Đời sống

1 tô phở bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng có trong phở 

Giới thiệu về món phở

1 tô phở bao nhiêu calo?”, “100g phở tươi bao nhiêu calo?” là câu hỏi được nhiều người yêu thích món ăn truyền thống này thắc mắc. Bởi trong phở chứa nhiều tinh bột cũng như có nguyên liệu có chứa nhiều dưỡng chất như thịt bò nên khiến nhiều người thắc mắc ăn phở nhiều có tăng cân hay bị béo phì không? Để biết được sự thật về lượng calo có trong món ăn này, mời bạn đọc ngay bài viết sau từ Qualia!

1. Giới thiệu về món phở

Giới thiệu về món phở

Giới thiệu về món phở

Phở được xem là món ăn đặc trưng của đất nước Việt Nam có nguồn gốc từ Hà Nội. Món ăn này xuất hiện vào những năm đầu của thế kỷ 20 tại Nam Định và Hà Nội.

1.1. Thành phần của phở

Điều làm nên vị ngon của phở là nước dùng được ninh từ xương bò (hay xương heo). Cùng với đó là các loại thảo mộc được sử dụng trong nồi nước dùng phở như: gừng nướng, sá sùng, hành khô nướng hay các loại nguyên liệu giúp tạo mùi thơm như: hoa hồi, đinh hương,… và hạt mùi.

Những nguyên liệu chính có trong một bát phở như sau:

  • Nước dùng phở.
  • Bánh phở.
  • Thịt bò/thịt gà.
  • Trứng gà (nếu có gọi).
  • Gia vị tùy theo khẩu vị cá nhân (nước mắm, tương ớt, tương đen,… ).
  • Rau thơm ăn kèm.

2. Phở bao nhiêu calo?

Phở bao nhiêu calo?

Phở bao nhiêu calo?

2.1. 100g phở tươi bao nhiêu calo? 1 bát phở bao nhiêu calo?

Để đo lường lượng calo có trong 1 bát phở hay 1 bát phở có bao nhiêu calo, bạn có thể tìm hiểu lượng calo của phở theo đơn vị nhỏ như 100g trước.

Vậy 100g phở tươi bao nhiêu calo? 

100g bánh phở tươi có khoảng 123 calo. Như vậy trong 1 bát phở có thể có 1 đến 1,5g phở tùy theo sức ăn. Bên cạnh đó còn có thể có thêm thịt bò. Vậy 1 bát phở có thể có khoảng 173 calo.

Tùy theo sức ăn và chế độ ăn uống bạn đang áp dụng mà có thể tính toán lượng phở phù hợp để ăn trong một bữa ăn của bạn. 

2.2. 1 tô phở bò bao nhiêu calo?

1 tô phở bao nhiêu calo?

1 tô phở bao nhiêu calo?

Theo một bài báo trên The Times-Picayune, trung bình một tô phở có chứa từ 350 – 450 calo. Cụ thể, tùy theo cách chế biến mà 1 bát phở có thể có lượng calo khác nhau như sau:

  • 1 tô phở bò viên có chứa 431 calo.
  • 1 tô phở bò chín có chứa đến 456 calo.
  • 1 bát phở bò tái có chứa 431 calo.

Như vậy 1 tô phở có thể chiếm 20% tổng lượng calo trung bình cần tiêu thụ của một người trong ngày nếu bạn tiêu thụ 2000 calo 1 ngày. 

2.3. Phở chay bao nhiêu calo?

Thông thường những người ăn chay thường ăn loại phở rau củ. Phở chay thường bao gồm 160 calo

Bên cạnh đó, loại phở này còn có chứa 3g protein, 2g chất béo, 32g carbs và 1g chất xơ. Nguyên liệu để làm món phở chay này bao gồm: bánh phở, cần tây, hành tây, tỏi, ớt, hoa hồi, đầu hành, hành lá.

2.4. Phở tái nạm bao nhiêu calo?

Thông thường, tô phở nạm có nhiều calo hơn so với phở tái. Trong đó, phở tái có 431 calo, còn phở nạm có 456 calo.

Như vậy, phở tái nạm có khoảng 444 calo

2.5. Phở ăn liền bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, 1 tô phở ăn liền cung cấp 342 calo. Như vậy lượng năng lượng mà một tô phở ăn liền cung cấp còn ít hơn một đĩa cơm phần với 406 calo. 

2.6. Phở gà có bao nhiêu calo?

Phở gà bao nhiêu calo?

Phở gà bao nhiêu calo?

Thông thường, một tô phở gà có chứa 219 calo, ứng với một tô phở 228 gram. Cùng với đó, tô phở gà còn cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng khác nhau nữa như:

  • 17 gram protein.
  • 31 gram carbs.
  • 4 gram chất béo.
  • 20,5 gram canxi.
  • 980 mg natri.

3. Ăn phở có béo không?

Ăn phở có béo không?

Ăn phở có béo không?

Nhiều người thường sợ ăn các loại phở có thể gây ra tình trạng béo phì. Tuy nhiên nếu biết cân bằng khẩu phần ăn trong mỗi bữa ăn thì tình trạng béo phì sẽ không xảy ra.

Trung bình 1 tô phở có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 450 calo. Chỉ bằng gần 1/4 lượng calo mà 1 người trưởng thành cần trong ngày. Là khoảng từ 1800 đến 2100 calo theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị.

Như vậy có thể thấy số lượng calo một tô phở cung cấp thấp hơn lượng calo được khuyến nghị cho một bữa ăn trong ngày là 600 calo (bởi 1 ngày chúng ta thường ăn 3 bữa).

Như vậy việc ăn phở là 1 bữa ăn trong ngày hoàn toàn không làm cho bạn béo lên

Điều cần lưu ý là lượng calo có trong 1 tô phở phụ thuộc vào lượng thức ăn bạn cho vào phở và liều lượng đồ ăn ăn kèm. Vì vậy để tránh việc tiêu thụ quá nhiều năng lượng khi ăn phở, bạn cần phải chú ý cân đối lượng thức ăn trong phở. 

Cần hạn chế ăn thịt bò trong phở. Cùng với đó tăng cường ăn các loại rau thơm, rau củ có trong phở để tăng lượng chất xơ và các vitamin, khoáng chất tốt và duy trì cân nặng cho cơ thể.

4. Những lợi ích khi ăn phở

4.1. Chứa nhiều chất bổ dưỡng

Bên cạnh hàm lượng calo, 1 tô phở còn cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. 

Trong đó phở có chứa nhiều thành phần bổ dưỡng như:

  • Gừng: có chứa gingerol là hợp chất có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa rất tốt. Đồng thời hợp chất cũng có tác dụng giảm đau khớp và chống viêm cho cơ thể.
  • Nước dùng: là phần nước hầm xương có chứa collagen, glucosamine và chondroitin. Đây đều là những hợp chất có lợi cho xương khớp. 
  • Phần thảo mộc và các loại rau: là loại hợp chất có nhiều , chất khoáng và các chất chống oxy hóa.

4.2. Nước hầm xương cung cấp lượng protein lớn

Nước dùng của món phở được hầm từ xương bò hoặc xương heo, xương gà. Vì vậy đây là nguồn protein cực kỳ dồi dào, có vai trò giúp xây dựng các khối cơ, gân, da và các cơ quan khác trong cơ thể cực kỳ tốt.

Trung bình một cốc nước dùng phở có đến 30 gram cho cơ thể. Đây là món ăn được xem là lành mạnh với cơ thể, kể cả đối với người đang ăn kiêng. 

Nước hầm xương bò còn có nguồn protein lớn hơn cả nước hầm gà. Đây thậm chí còn là nguồn dinh dưỡng thân thiện với chế độ ăn kiêng Paleo.

4.3. Chứa nhiều thảo mộc 

Các thảo mộc ăn kèm với phở như ngò gai và húng quế có chứa các hợp chất thuộc nhóm polyphenol. Đây là hợp chất giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch và ung thư.

4.4. Không chứa gluten

Trong nhiều thức ăn có chứa nhiều tinh bột như lúa mì, đại mạch, hắc mạch và lúa mì spenta có chứa gluten. 

Thực tế có một số người bị dị ứng với thành phần này, gây ra những tác dụng phụ như mệt mỏi, tiêu chảy, sưng phù,… Thậm chí nếu nặng hơn, việc dị ứng gluten còn gây ra việc giảm cân bất thường, hỏng đường ruột hay thiếu dinh dưỡng,…

May mắn là trong phở không chứa gluten, bởi món này làm từ bột gạo, thỉnh thoảng có thêm chút bột năng. Vì vậy cực kỳ an toàn cho những ai dị ứng hợp chất này. 

5. Những điều cần lưu ý khi ăn phở

Hạn chế số lượng thịt bò

Hạn chế số lượng thịt bò

5.1. Chú ý lượng thịt bò trong phở

Một trong những nguyên liệu chính của món phở là thịt bò. Tuy nhiên đây là một trong những loại thịt đỏ rất giàu chất đạm và chất béo. 

Vì vậy bạn cần phải lưu ý điều chỉnh lượng thịt bò có trong phở cho phù hợp. Bởi việc tiêu thụ quá nhiều thịt bò có thể gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và tim mạch, đột quỵ,…

Vì vậy, bạn cần phải tùy theo tình trạng sức khỏe của bản thân và chế độ ăn đang theo để thay đổi lượng thịt bò có trong phở.

5.2. Sử dụng vừa đủ lượng nước phở

Trong nước dùng phở có một lượng muối nhất định. Ví dụ, trong khoảng 240 ml nước phở bò thường có khoảng 1000 mg natri. 

Vì vậy, bạn cần phải lưu ý trong việc sử dụng lượng nước dùng phở bò nhất định. Vì 1 ngày cơ thể người chỉ có thể tiêu thụ đến 2300 mg natri. Nếu tiêu thụ hơn lượng này sẽ dễ dẫn tới khả năng bị bệnh về huyết áp và tim mạch.

5.3. Thay thế nguyên liệu trong phở theo tình trạng sức khỏe

Tùy theo tình trạng sức khỏe của bạn trong hiện tại mà bạn có thể linh hoạt thay đổi các thành phần có trong phở bò, gà. 

Bạn có thể dựa theo 100 gram phở tươi bao nhiêu calo mà cân nhắc, đong đến để thêm, bớt lượng phở trong phần ăn. 

Ngoài ra, bạn còn có thể thay thế sợi phở truyền thống với các loại phở làm từ gạo lứt. Như vậy bạn có thể tăng lượng chất xơ hấp thụ khi ăn phở và giảm bớt lượng calo.

Bạn cũng có thể linh hoạt thay đổi từ xương bò sang xương gà hoặc xương heo để nấu nước dùng phở ít calo hơn.

5.4. Ăn nhiều rau thơm và thực phẩm nhiều chất xơ

Thay vì ăn nhiều bánh phở, bạn có thể thay bánh phở bằng các loại rau thơm hoặc giá. Như vậy bạn sẽ hấp thu được nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay thế sợi phở bằng các loại nấm, cà rốt, đậu hũ trắng và các loại rau có màu xanh lá đậm. Như vậy bạn sẽ hấp thụ được nhiều protein cũng như chất xơ hơn. 

6. Lời kết

Trên đây là các thông tin chi tiết về việc 1 bát/1 tô phở có bao nhiêu calo một cách chi tiết nhất. Cùng với đó, bạn cũng đã biết thêm về lượng dinh dưỡng có trong 1 tô phở tái, nạm, phở chay, phở gà cùng các thành phần dinh dưỡng có trong phở. Hi vọng qua đó các bạn có thể có được đầy đủ các thông tin cần thiết.

Views:
353
Article Categories:
Đời sống

Comments are closed.

Home
Mới nhất
Sắc đẹp