Categories

img
Đời sống

Các cách bảo quản ớt tươi để sử dụng được lâu hơn hiệu quả

Cách bảo quản ớt tươi

Đối với các gia đình có thành viên có thói quen ăn cay thì việc trữ ớt trong nhà để dành cho mỗi bữa ăn là điều cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bảo quản ớt đúng cách. Vì thế, trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các cách bảo quản ớt tươi nhé.

1. Top 5 cách bảo quản ớt tươi để sử dụng lâu dài

Dưới đây là 5 cách phổ biến được nhiều bà nội trợ dùng để bảo quản ớt để sử dụng hàng ngày.

1.1. Bảo quản ớt trong ngăn đá tủ lạnh

Bảo quản ớt tưới trong ngăn đá

Bảo quản ớt tưới trong ngăn đá

Cách giữ độ tươi cho ớt được nhiều bà nội trợ áp dụng nhất đó chính là bảo quản ớt trong tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản ớt trong ngăn mát tủ lạnh chỉ với hai bước đơn giản sau:

 

  • Bước 1: Ngắt bỏ cuống ớt, rửa sạch ớt với nước, nếu kỹ hơn thì có thể rửa qua bằng nước muối. Sau đó, để ớt đã rửa sạch trong rổ cho ráo nước. 

 

  • Bước 2: Cho ớt đã ráo nước vào trong một hộp nhựa hoặc túi ni lông có nắp đậy hoặc túi buộc kín lại. Sau đó, bạn để ớt vào trong ngăn đá của tủ lạnh.

 

  • Bước 3: Khi cần ăn, bạn chỉ cần lấy ớt ra, đợt 1 chút vì ớt sẽ nhanh chóng ra đông, mềm trở lại.

 

Vậy là bạn đã có thể bảo quản giữ nguyên vị của ớt mà không tốn quá nhiều thời gian.

 

1.2. Bảo quản ớt bằng cách phơi khô

Bảo quản ớt bằng cách phới khô

Bảo quản ớt bằng cách phới khô

Bảo quản ớt bằng cách phơi khô sẽ phù hợp với những ai muốn sử dụng ớt để nấu các món cay cần ớt khô nguyên trái hoặc xay nhuyễn làm gia vị.

 

Các bước để bảo quản ớt bằng cách phơi khô:

 

Bước 1: Rửa sạch ớt và cắt bỏ phần cuống, sau đó để ráo nước

Bước 2: Bỏ bớt phần hạt để bớt cay nếu thích, còn không bạn có thể để nguyên trái và mang đi phơi khô

Bước 3: Sau đó, bạn để ớt phơi bên ngoài trời nắng và phơi đến khi nào khô là được. Thời gian phơi ớt sẽ tuỳ thuộc vào điều kiện nhiệt độ của ánh nắng mặt trời.

 

Bước 4: Sau khi ớt đã khô lại, bạn nên cất ớt vào lọ hoặc hộp đậy kín. Khi nấu ăn tuỳ vào món ăn mà bạn có thể để nguyên trái ớt hoặc xay nhuyễn để nấu.

 

1.3. Bảo quản ớt bằng cách ngâm giấm

Bảo quản ớt bằng cách ngâm giấm

Bảo quản ớt bằng cách ngâm giấm

Đây vừa là cách để bảo quản ớt được thơm ngon, vừa là cách để tạo ra một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Món này chuyên được sử dụng để dùng với lại các món phở, bún hoặc trong các bữa cơm hằng ngày đều có thể sử dụng được.

 

Cách ngâm giấm ớt như sau:

 

  • Bước 1: Sơ chế và làm sạch ớt, cắt bỏ cuống ớt

 

  • Bước 2: Dùng kim đâm nhiều lỗ trên trái ớt (nếu thích). Một số công thức không đâm ớt mà để nguyên trái để ngâm. Bạn nên để ớt thật ráo thì mới đem đi ngâm giấm.

 

  • Bước 3: Pha hỗn hợp nước ngâm giấm theo tỷ lệ 1 lít giấm, 200 gram đường và ít muối, đun lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

 

  • Bước 4: Sếp hơn đã ráo vào bình, đạp thêm vài nhánh tỏi cho thơm rồi đổ hỗn hợp nước giấm đã đun sôi để nguội vào bình.

 

Lưu ý: Đặt miếng chèn nhựa lên trên để đảm bảo ót và tỏi ngập trong phần nước ngâm. Bảo quản tỏi ớt ở nơi thoáng mát từ 3 đến 5 ngày.

 

1.4. Cách bảo quản ớt tươi bằng muối

Bảo quản ớt tươi bằng muối

Bảo quản ớt tươi bằng muối

Chuẩn bị ớt tươi đã được sơ chế sạch và để ráo nước và một tô muối khoảng 200 gram. Sau đó, bạn lần lượt xếp một lớp ớt rồi một lớp muối cho đến khi đầy hũ thì đậy nắp kín. 

 

Để muối áo đều khắp ớt, bạn có thể cầm hũ lên và lắc khoảng 3 đến 5 lần.

 

Nếu còn ớt, bạn có thể làm tiếp tục làm tiếp tục với các hũ khác.

1.5. Cách bảo quản ớt ngâm nước mắm

Bảo quản ớt bằng cách ngâm mắm

Bảo quản ớt bằng cách ngâm mắm

Một cách để bảo quản ớt tươi ngon và để làm món ăn thường ngày luôn đó là ngâm tỏi ớt trong nước mắm.

 

Cách làm như sau:

 

  • Bước 1: Sơ chế và rửa sạch ớt rồi đem ngâm trong nước muối khoảng 5 phút.
  • Bước 2: Trụng sơ ớt. Bạn lưu ý đợi nước thật sôi rồi mới cho ớt vào trụng tầm 20-30s. Việc trụng sơ nước sẽ giúp ớt được giòn, ngọt hơn. Sau khi trụng bạn cho ngay ớt vào khay nước đá.
  • Bước 3: Sau khi ngâm đá, bạn cho ớt ra rổ và dàn đều ra. Tiếp đến bạn lấy khăn hoặc khăn giấy thấm hết nước. Xong thì đem phơi dưới máy quạt để cho ớt thật khô
  • Bước 4: Làm nước mắm ngâm bằng 300ml nước mắm hoà cùng một muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt (tuỳ thích) và khuấy đều.
  • Bước 5: Xếp ớt vào trong hũ và đổ nước mắm đã khuấy đều vào. Bảo quản hũ mắm ớt ở nơi thoáng mát để có thể sử dụng trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng.

 

2. Các lưu ý khi bảo quản ớt tươi

 

Bảo quản ớt tươi thật ra không quá khó nhưng các bà nội trợ vẫn nên lưu ý một số điều sau đây để bảo quản ớt được lâu tươi hơn.

 

  • Tránh bỏ ớt vào tủ mát. Bởi nhiệt độ lý tưởng để bảo quản ớt trong tủ mát là 7,3 độ. Tuy nhiên, các tủ mát đang dùng hầu hết đều có nhiệt độ từ 4,5 độ. Nếu để ớt ở tủ lạnh trong nhiệt độ này thì ớt sẽ rất nhanh héo. Bạn nên để ớt vào tủ đông thay vì tủ mát.
  • Bạn không nên rửa ớt quá sớm vì như vậy sẽ nhanh hỏng. Thay vào đó, nên rửa ớt ngày trước khi ăn để giữ được độ tươi mới.
  • Sau khi cắt ớt, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh, tốt hơn là tủ đông càng sớm càng tốt để bảo quản được tốt nhất.

 

3. Cách bảo quản ớt bột khô

Bảo quản ớt bột khô

Bảo quản ớt bột khô

Việc bảo quản ớt bột khô có lẽ dễ dàng hơn so với việc bảo quản ớt tươi. Bạn chỉ cần bỏ ớt bột trong hũ hoặc trong túi ni lông rồi đậy kín lại và bỏ vào nơi thoáng mát.

 

Tốt nhất là bạn nên bảo quản ở trong chiếc hũ có kèm muỗng gắn liệu với nắp hũ. Điều này để tránh việc hơi ẩm ở tay chạm vào muỗng khiến ớt bị ẩm.

 

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng túi chống ẩm để bảo quản ớt được lâu không bị ẩm.

 

4. Tạm kết 

Trên đây là tổng hợp các cách bảo quản ớt tươi hiệu quả. Giúp cho trong nhà luôn có sẵn ớt tươi thơm ngon. Mong rằng các cách làm trên là hữu ích cho bạn đọc. Cảm ơn!

Views:
95
Article Categories:
Đời sống

Comments are closed.

Home
Mới nhất
Sắc đẹp