Categories

img
Mới nhất

Nên rửa mặt trước hay tẩy da chết trước? Cách thực hiện đúng cách

Nên rửa mặt trước hay tẩy da chết trước

Việc làm sạch da bằng cách rửa mặt hay tẩy tế bào chết hẳn không còn xa lạ với nhiều tín đồ làm đẹp. Tuy nhiên, đối với những người đang bắt đầu tìm hiểu về mỹ phẩm, việc rửa mặt trước hay tẩy da chết trước hẳn vẫn làm cho nhiều bạn thắc mắc. Mỗi bước làm sạch này đều có công dụng riêng biệt, giúp loại bỏ bã nhờn và da chết trên bề mặt da, giúp lỗ chân lông sạch thoáng và thẩm thấu mỹ phẩm tốt hơn. Vậy nên tẩy tế bào chết trước hay rửa mặt trước? Để tìm hiểu chính xác thứ tự các bước dưỡng da này, mời bạn đọc bài viết dưới đây của Qualia!

1. Công dụng của việc rửa mặt và tẩy tế bào chết cho da

Công dụng của việc rửa mặt và tẩy tế bào chết da

Công dụng của việc rửa mặt và tẩy tế bào chết da

Trước khi tìm hiểu nên rửa mặt trước hay tẩy da chết trước, các bạn cần biết chính xác tác dụng của các bước chăm sóc da này. Để từ đó có thể sắp xếp hợp lý các bước làm đẹp này.

1.1. Rửa mặt có tác dụng gì?

Sữa rửa mặt là sản phẩm có tác dụng giúp làm sạch bụi bẩn, dầu thừa trên da. Đây là một trong những bước dưỡng da đầu tiên trong quy trình chăm sóc da. Sau bước tẩy trang da. 

Việc sử dụng đúng loại sữa rửa mặt chất lượng giúp lỗ chân lông trên da được sạch thoáng hơn. Nhờ đó giúp giảm tình trạng bí tắc lỗ chân lông dẫn tới hình thành các nốt mụn.

1.2. Vì sao bạn nên tẩy tế bào chết cho da?

Nếu như việc rửa sữa rửa mặt hầu như chỉ có thể giúp làm sạch bụi bẩn, bã nhờn ở trên bề mặt da thì bước tẩy tế bào chết lại có tác dụng làm sạch sâu bên trong da. 

Việc tẩy tế bào chết bước đầu giúp làm sạch nốt những cặn bẩn, bụi bẩn trên bề mặt da ở bước chăm sóc da trước. Sau đó tiếp tục đi vào lớp biểu bì da, loại bỏ bớt lớp da chết, sần sùi ở trên bề mặt da. Nhờ vậy giúp da sáng mịn, tươi mới hơn. Đồng thời giúp các sản phẩm mỹ phẩm sau đó thẩm thấu vào da tốt hơn.

2. Nên rửa mặt trước hay tẩy da chết trước 

Nên rửa mặt trước hay tẩy da chết trước

Nên rửa mặt trước hay tẩy da chết trước

Sau khi đã tìm hiểu rõ về công dụng của bước tẩy da chết và rửa mặt, chúng ta cùng tìm hiểu nên rửa mặt trước hay tẩy da chết trước hay nên tẩy tế bào chết trước hay rửa mặt trước.

Câu trả lời là nên rửa mặt trước rồi mới tẩy da chết cho da

Nguyên nhân là bởi cần phải làm sạch mặt bằng sữa rửa mặt trước. Giúp da loại bỏ lớp bã nhờn, bụi bẩn, lớp trang điểm còn thừa sau bước tẩy trang trước. Sau khi loại bỏ đi những chất bẩn này rồi mới tẩy tế bào chết.

Khi đó, các sản phẩm tẩy tế bào chết mới tiếp xúc được tốt nhất với da và tiến hành tẩy đi lớp da chết – tế bào chết trên bề mặt da và làm sạch sâu hơn trong lỗ chân lông.

Nếu bạn làm ngược lại, sử dụng tẩy tế bào chết trước thì các sản phẩm tẩy tế bào chết sẽ không thể tiếp xúc tốt với da. Bởi chúng bị các lớp cặn bẩn, dầu thừa trên da chưa được rửa sạch bằng sữa rửa mặt ngăn lại bên ngoài. Vì vậy làm giảm hiệu quả của tẩy tế bào chết. 

Sau đó bạn mới dùng sữa rửa mặt thì da vẫn được sạch thêm. Tuy nhiên sữa rửa mặt không có tác dụng làm sạch sâu nên cũng không thể làm sạch sâu hơn lỗ chân lông hay loại bỏ thêm da chết. Như vậy, vô hình chung bạn đã làm giảm bớt rất nhiều tác dụng của các sản phẩm tẩy da chết. 

Vậy, câu trả lời cho câu hỏi nên tẩy tế bào chết trước hay rửa mặt trước là nên rửa sữa rửa mặt trước, tẩy da chết sau.

Xem thêm: Tẩy trang trước hay rửa mặt trước. 10 sai lầm khi skincare

3. Cách dùng sữa rửa mặt và tẩy tế bào chết đúng cách

Vậy sau khi đã biết thứ tự nên rửa mặt trước hay tẩy da chết trước, các bạn cần tìm hiểu cách sử dụng các sản phẩm trên một cách chuẩn xác nhất. Để từ đó phát huy hết công dụng của các sản phẩm này.

Xem thêm: Sữa rửa mặt Cosrx có đẩy mụn không? Loại sữa rửa mặt nào có khả năng đẩy mụn

3.1. Hướng dẫn cách dùng sữa rửa mặt hiệu quả

Cách dùng sữa rửa mặt đúng cách

Cách dùng sữa rửa mặt đúng cách

3.1.1. Nên rửa sữa rửa mặt vào lúc nào?

Quy trình chăm sóc da đầy đủ thông dụng hiện nay như sau: 

Tẩy trang da mặt -> Sữa rửa mặt -> Tẩy tế bào chết da -> Toner -> Mặt nạ -> Serum đặc trị -> Dưỡng ẩm 

Như vậy có thể thấy, bạn nên rửa sữa rửa mặt sau khi đã tẩy trang sạch sẽ da mặt. 

Bên cạnh đó, với việc nên rửa sữa rửa mặt vào lúc nào trong một ngày, bạn cần sử dụng sữa rửa mặt hai lần một ngày. Một lần vào buổi sáng trước khi skincare buổi sáng và một lần vào buổi tối trong quá trình skincare buổi tối.

Vào sáng sớm, khi mặt bạn chỉ có lớp dầu thừa và các sản phẩm trang điểm buổi đêm, bạn có thể sử dụng sữa rửa mặt làm bước đầu tiên trong quy trình chăm sóc da mặt buổi sáng.

Sau đó bạn có thể sử dụng toner và serum dưỡng ẩm, kem dưỡng ẩm ban ngày, kem chống nắng và tiến hành makeup. Quy trình dưỡng da buổi sáng tương đối đơn giản nên bạn chỉ cần làm theo các bước này là đã có thể sẵn sàng đi học, đi làm.

Đối với quá trình makeup buổi tối, ngay sau khi ở ngoài đường về đến nhà, bạn cần tẩy trang ngay để da mặt sớm được làm sạch thông thoáng. Sau đó sử dụng sữa rửa mặt để loại bỏ hết lớp bụi bẩn, trang điểm còn lại. 

Nếu cả ngày bạn không ra ngoài thì cũng vẫn nên dùng sữa rửa mặt vào buổi tối sau đó bắt đầu các bước dưỡng da tiếp theo. Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước tẩy trang.

3.1.2. Các bước rửa mặt

Các bước rửa mặt đúng cách

Các bước rửa mặt đúng cách

 • Bước 1: Chuẩn bị nước ấm đủ để rửa mặt và sữa rửa mặt phù hợp với da của bạn với độ pH cân bằng.
 • Bước 2: Đầu tiên rửa mặt bằng nước ấm. 
 • Bước 3: Lấy một lượng sữa rửa mặt vừa đủ lên tay ướt, xoa đều đến khi sữa rửa mặt lên bọt mịn. 
 • Bước 4: Xoa đều sữa rửa mặt lên mặt và massage đều khắp mặt trong khoảng 20 – 30 giây, nhất là những khu vực dễ có dầu thừa như hai bên cánh mũi và vùng chữ T. Chuyển động ngón tay theo hình tròn từ má sáng cánh mũi, mũi, trán. 
 • Bước 5: Rửa lại mặt với nước ấm một cách nhẹ nhàng. Lau bớt nước bằng khăn sạch mới hoặc bông tẩy trang. 

3.2. Cách dùng tẩy tế bào chết đúng cách

3.2.1. Nên tẩy tế bào chết khi nào?

Lưu ý khi dùng sữa rửa mặt tẩy tế bào chết

Lưu ý khi dùng sữa rửa mặt tẩy tế bào chết

Thông thường nên tẩy tế bào chết khoảng từ 1 đến 2 lần 1 tuần. 

Thời điểm nên tẩy tế bào chết khi nào tốt nhất là vào buổi tối, trong quy trình dưỡng da ban đêm. Bởi khi sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết, da sẽ bị bào mỏng lớp sừng bên trên đi. Nếu bạn tẩy tế bào chết vào ban ngày, da sẽ rất dễ bắt nắng và bị sạm, đi. 

Thậm chí nếu tẩy tế bào chết vào ban ngày và không chống nắng cẩn thận thường xuyên sẽ dễ khiến da bị tàn nhang và nám.

3.2.2. Các bước tẩy tế bào chết

Cách tẩy da chết, tế bào chết da mặt đúng cách

Cách tẩy da chết, tế bào chết da mặt đúng cách

 • Bước 1: Nếu trước khi sử dụng tẩy tế bào chết, bạn đã rửa mặt cách đó một khoảng thời gian thì có thể rửa mặt lại với nước ấm. 
 • Bước 2: Lấy một lượng tẩy tế bào chết ra lòng bàn tay hay bông tẩy trang. Xoa đều bông tẩy trang lên toàn mặt nhẹ nhàng trong vòng 10 phút.
 • Bước 3: Rửa lại mặt và vỗ lên mặt cho da khô bớt.
 • Bước 4: Sử dụng serum và kem dưỡng ẩm để giúp da lấy lại độ ẩm, tránh tình trạng khô bong tróc.

4. Những điều cần lưu ý khi tẩy tế bào chết hay rửa mặt 

Sau khi đã nắm được nên rửa mặt trước hay tẩy da chết trước hay nên rửa mặt, tẩy tế bào chết khi nào, các bạn nên lưu ý những điều dưới đây nữa trong quá trình rửa mặt và tẩy tế bào chết:

 • Chú ý chỉ nên tẩy tế bào chết cho da từ 1 – 2 lần 1 tuần. Không nên tẩy quá nhiều lần sẽ khiến da không kịp phục hồi và tái tạo mới.
 • Tránh sử dụng các sản phẩm tẩy da chết khi trên da có vết thương hở hay mụn viêm sưng nặng.
 • Chọn các sản phẩm sữa rửa mặt phù hợp với loại da của bạn. Đặc biệt chọn các loại sữa rửa mặt có độ pH cân bằng. Tránh làm mất cân bằng độ ẩm trên da nhiều. 
 • Chọn các sản phẩm tẩy tế bào chết, sữa rửa mặt chất lượng, uy tín. 
 • Không chọn các sản phẩm tẩy tế bào chết có độ tẩy quá lớn với da của bạn hoặc có thể giảm tần suất dùng xuống nếu thấy da bị bong tróc quá nhiều.
 • Khi vừa dùng các loại sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết mới, nên sử dụng thử trên một vùng da trước. Sau khi thấy không bị kích ứng hay có các phản ứng xấu thì mới sử dụng trên toàn mặt. 

5. Lời kết

Trên đây là các thông tin đầy đủ giúp giải đáp nên rửa mặt trước hay tẩy da chết trước cùng cách thức, thời điểm rửa mặt, tẩy tế bào tốt nhất trong ngày. Hi vọng qua đó đã giúp bạn hiểu được nguyên lý nên tẩy tế bào chết trước hay rửa mặt trước chính xác và có được làm da đẹp.

Views:
59
Article Categories:
Mới nhất

Comments are closed.

Home
Mới nhất
Sắc đẹp